Trang Chủ / Sức Khỏe / Cô giáo mầm non bị liệt tứ chi, suy hô hấp sau trận sốt cao

Cô giáo mầm non bị liệt tứ chi, suy hô hấp sau trận sốt cao

Sức Khỏe

Sau trận sốt cao, đau đầu, cô giáo bị liệt tứ chi, suy hô hấp phải đặt ống nội khí quản thở máy, chẩn đoán viêm thân não. Đây là một bệnh hiếm gặp, có tỷ lệ tử vong và tàn phế cao.

 

Được phát hiện bệnh cách đây 3 tháng sau trận sốt cao, cô giáo 47 tuổi ở Điện Biên từng điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh nhưng không đỡ, phải chuyển lên tuyến trung ương. Thời điểm nhập viện, cô bị liệt tứ chi, liệt cơ hô hấp, sốt cao liên tục không thể kiểm soát bằng thuốc hạ sốt. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy hình ảnh tổn thương hành não, đoạn đầu tủy cổ. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm thân não.

Tại bệnh viện tuyến trung ương, người bệnh được mở khí quản và sử dụng các thiết bị hỗ trợ chuyên sâu như máy thở, máy thay huyết tương, máy hạ thân nhiệt chỉ huy, máy nội soi phế quản ống mềm.

Các biện pháp chăm sóc phòng chống loét, phục hồi chức năng vận động, hô hấp cũng được tiến hành. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng sốt được kiểm soát nhưng bệnh nhân vẫn liệt tứ chi, liệt cơ hô hấp phải thở hoàn toàn theo máy, gần như bất động hoàn toàn từ cổ trở xuống.

Nếu tình trạng liệt kéo dài, bệnh nhân sẽ đối diện với nguy cơ tử vong cao hoặc để lại di chứng nặng nề. Đặc biệt là nguy cơ xẹp phổi do tắc đờm, nhiễm khuẩn phổi, loét vùng tỳ đè do nằm bất động kéo dài, suy kiệt, teo cơ, cứng khớp...

Tiên lượng bệnh nhân sẽ phải thở máy dài ngày, thậm chí phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở, bệnh nhân được hội chẩn để chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, quê của cô giáo, điều trị tiếp với hy vọng mong manh.

Cô giáo mầm non bị liệt tứ chi, suy hô hấp sau trận sốt cao

Bệnh nhân trong quá trình cai máy thở và phục hồi chức năng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: CT

Tiến sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho hay trong hơn 2 tháng tại viện, bệnh nhân được điều trị và chăm sóc tích cực, với các biện pháp điều trị chuyên sâu, phục hồi chức năng hô hấp, vận động.

Do người bệnh không có nhịp tự thở, phụ thuộc hoàn toàn vào máy, vì thế quá trình cai máy thở rất khó khăn. Nữ bệnh nhân được nhân viên y tế nhiều chuyên khoa của viện điều trị, chăm sóc.

Sau hơn 2 tháng nằm viện, người phụ nữ này đã được cai máy thở, rút ống mở khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, có thể nói chuyện bình thường. Bệnh nhân đang tập đi đứng trở lại và đã được xuất viện.

Dấu hiệu viêm não

Trao đổi với VietNamNet ngày 11/1, Tiến sĩ Hoàng Công Tình, cho hay đây là ca bệnh hiếm gặp. Viêm thân não là một thể của viêm não cấp, rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong và tàn phế cao. Bệnh thường do virus, một số ít có thể do vi khuẩn.

Thân não ở vị trí thấp nhất của não bộ, tiếp giáp với tủy sống. Vùng thân não bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận động và cảm giác từ vùng cổ trở xuống.

Nguy hiểm nhất của bệnh lý này là tình trạng liệt cơ hô hấp gây ngừng thở, phụ thuộc máy thở; liệt tứ chi gây loét do tỳ đè, gây teo cơ cứng khớp.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong những trường hợp nặng, bệnh nhân viêm não có thể có sốt cao và kèm theo các tiệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương bao gồm nhức đầu dữ dội; buồn nôn và nôn mửa; cứng cổ; co giật; rối loạn nghe nói...

Bệnh nhân có thể lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, có ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê.

Ở trẻ nhỏ, các dấu hiệu trên không điển hình, khó phát hiện tuy nhiên vẫn có một số dấu hiệu quan trọng giúp định hướng chẩn đoán, gồm: Nôn mửa, thóp phồng (nếu còn thóp), khóc không thể dỗ nín hoặc khóc tăng lên khi trẻ được bồng lên hoặc làm thay đổi tư thế, gồng cứng người.

Viêm não có thể xuất hiện sau hoặc đi kèm với các chứng nhiễm virus nên đôi khi có những triệu chứng đặc trưng của các bệnh này trước khi có viêm não. Tuy vậy, viêm não thường xuất hiện mà không có triệu chứng báo trước.

Cô giáo mầm non bị liệt tứ chi, suy hô hấp sau trận sốt cao

Cô gái mắc viêm não bị nhầm là bệnh nhân tâm thần

Do nghe thấy ảo thanh, nói nhảm, kích động, cô gái được đưa đi điều trị tâm thần nhưng tình hình không cải thiện.

Cô giáo mầm non bị liệt tứ chi, suy hô hấp sau trận sốt cao

Đột ngột thay đổi tính cách vì mắc viêm não tự miễn

Nam thanh niên bất ngờ tái phát triệu chứng rối loạn tâm thần sau khi điều trị khỏi viêm não do HSV. Anh nói nhiều với những nội dung không phù hợp, sau đó chuyển sang trạng thái kích thích, loạn thần, liên tục chửi bới.

Cô giáo mầm non bị liệt tứ chi, suy hô hấp sau trận sốt cao

Kịp thời nhận ra bất thường, mẹ cứu con khỏi di chứng vì viêm não

Con trai than đau họng, sốt cao và li bì, chị Dung cảm thấy khác lạ so với những lần ốm trước đây. Không chần chừ, người mẹ này đưa con lên TP.HCM cấp cứu. Khi đến nơi, con đã lơ mơ, hỏi không trả lời.

 

Nguồn: Nguồn vietnamnet.vn

Cô giáo mầm non bị liệt tứ chi, suy hô hấp sau trận sốt cao - Sức Khỏe