Trang Chủ / Sức Khỏe / Vì sao có hiện tượng tụt nướu, có phục hồi được không?

Vì sao có hiện tượng tụt nướu, có phục hồi được không?

Sức Khỏe

Tụt nướu đề cập đến sự dịch chuyển về phía đỉnh của nướu dẫn đến lộ chân răng. Có 4 nguyên nhân chính có thể gây tụt nướu:

Nha chu và giải phẫu răng

Tình trạng của răng và bản thân nha chu khiến nướu không thể lấp đầy khoảng trống giữa các răng một cách bình thường, chẳng hạn như răng lệch lạc, xương ổ răng quá mỏng và chân răng quá lớn cũng như thiếu nướu bám dính.

Vì sao có hiện tượng tụt nướu, có phục hồi được không?

Ảnh minh họa. Yếu tố liên quan đến bệnh tật

Sự hiện diện của viêm nha chu tích cực hoặc mãn tính hoặc nhiễm virus dẫn đến sự tiêu xương ổ răng và sưng nướu, sau khi điều trị, sưng nướu sẽ giảm bớt, nhưng xương ổ răng bị phá hủy không thể phục hồi và chân răng bị lộ.

Điều trị nha khoa không đúng cách

Trong điều trị răng miệng, nếu phục hình kém, vi phạm chiều rộng sinh học hoặc lực kéo quá lớn trong quá trình chỉnh nha cũng sẽ gây tụt nướu.

Chấn thương cơ học

Đánh răng không đúng cách, chẳng hạn như đánh răng theo chiều ngang mạnh trong thời gian dài có thể gây tổn thương nướu, cũng như các vật thể khác tiếp xúc gần với viền nướu.

Tụt nướu gây ra khó chịu gì?Chân răng nhạy cảm

Sau khi nướu tụt, chân răng lộ ra, nhiệt độ (nước nóng, lạnh), các kích thích hóa học, cơ học… có thể gây ra hiện tượng ê buốt thông qua các ống nhỏ trên bề mặt chân răng.

Ứ đọng thức ăn

Khi nướu giữa hai răng liền kề bị tụt xuống, khoảng cách giữa các răng sẽ tăng lên và tình trạng ứ đọng thức ăn dễ xảy ra hơn.

Sâu răng

Đề cập đến sâu răng xảy ra trên bề mặt chân răng. Nếu tụt nướu xảy ra, chân răng sẽ tiếp xúc với môi trường miệng, làm tăng nguy cơ sâu răng.

Vì sao có hiện tượng tụt nướu, có phục hồi được không?

Ảnh minh họa. Ảnh hưởng đến ngoại hình

Khi tụt nướu xảy ra ở các răng cửa, chân răng sẽ bị lộ ra, nướu không đều nhau, răng sẽ dài quá mức, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nhiều người có mặc cảm tự ti, không dám để lộ răng khi cười.

Tụt nướu có phục hồi được không?

Sau khi tụt nướu xảy ra, khả năng tái tạo và sửa chữa của xương ổ răng và nướu bị hạn chế, nhìn chung rất khó để tự mình khôi phục lại chiều cao viền nướu ban đầu và hình dạng bình thường.

Do đó, đối với những bệnh nhân đang bị tụt nướu, phẫu thuật niêm mạc nướu có thể được sử dụng để tăng độ che phủ bề mặt chân răng, cải thiện vẻ ngoài của răng, điều trị hoặc loại bỏ tình trạng răng nhạy cảm và thúc đẩy vệ sinh răng miệng cá nhân, từ đó ngăn ngừa viêm nướu, sâu chân răng và tụt nướu.

Tất nhiên, không phải tình trạng tụt nướu nào cũng có thể khắc phục được bằng phẫu thuật. Hiện nay, các bác sĩ phẫu thuật răng miệng thường sử dụng phân loại Miller, phân chia mức độ tụt nướu (chủ yếu là răng trước) thành 4 loại dựa trên mối liên hệ về vị trí giữa tụt nướu và liên kết niêm mạc nướu và sự hiện diện hay vắng mặt của xương ổ răng hoặc kẽ răng, mất nhú ở bề mặt liền kề,…

Loại I: Có sự tụt viền nướu nhưng chưa đến chỗ nối niêm mạc nướu và không mất xương ổ răng hoặc mô mềm ở bề mặt lân cận.

Loại II: Sự tụt nướu đến hoặc vượt quá chỗ nối niêm mạc nướu và không mất xương ổ răng hoặc mô mềm ở bề mặt lân cận.

Loại III: Tụt mép nướu đến hoặc vượt quá chỗ nối nướu niêm mạc, mất xương ổ răng hoặc mô mềm lân cận, nằm ở đỉnh của mối nối men xi măng nhưng vẫn nằm ở phía thân của chỗ tụt nướu về phía môi.

Loại IV: Bờ nướu đã tụt ra ngoài đường nối niêm mạc nướu và tình trạng mất xương gần đã đạt đến mức tụt về phía môi của viền nướu.

Trong số đó, tụt nướu loại I và II, thông qua phẫu thuật niêm mạc nướu, tụt nướu sau phẫu thuật có thể bao phủ toàn bộ bề mặt chân răng; tụt nướu loại III, do sự phá hủy các mô mềm và cứng ở các mức độ khác nhau, tụt nướu sau phẫu thuật chỉ có thể che phủ một phần; tụt nướu loại IV không thể che phủ bề mặt chân răng sau phẫu thuật do tổn thương nghiêm trọng ở các mô mềm và cứng ở kẽ răng.

Đối với những bệnh nhân tụt nướu mức độ IV do viêm nha chu nặng trên nhiều răng trong khoang miệng, kết quả điều trị phẫu thuật kém, có thể cân nhắc phục hồi nướu giả, nghĩa là sử dụng vật liệu gần giống màu nướu để làm răng giả tháo lắp, có thể được sử dụng khi nướu đã bị thoái hóa. Khi đeo từng vùng có thể thiết lập lại mối quan hệ thẩm mỹ hài hòa và tự nhiên giữa nướu và răng. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả tình trạng ứ đọng thức ăn do viêm nha chu và có lợi để tự làm sạch và ổn định răng cửa.

Vì sao có hiện tượng tụt nướu, có phục hồi được không?

Ảnh minh họa. Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng tụt nướu?

Tích cực loại bỏ nguyên nhân gây bệnh: Điều trị viêm nha chu, loại bỏ phục hình xấu, khôi phục hình dạng vòm răng bình thường thông qua điều trị chỉnh nha,…, loại bỏ các yếu tố kích thích, kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và ngăn ngừa tụt nướu thêm.

Cải thiện thói quen đánh răng không tốt: Sử dụng phương pháp đánh răng đúng cách, chọn bàn chải đánh răng có lông mềm vừa phải, dùng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng thay vì tăm để làm sạch kẽ răng nhằm ngăn ngừa sâu răng bề mặt chân răng.

Khám răng miệng định kỳ: Đến khoa nha chu để khám và cạo vôi răng định kỳ để duy trì sức khỏe của mô nha chu.

-> Không có kem đánh răng, người xưa làm gì để vệ sinh răng miệng?T. Linh

Nguồn: Nguồn giadinhonline.vn

Vì sao có hiện tượng tụt nướu, có phục hồi được không? - Sức Khỏe