Trang Chủ / Tin Tức / Xử lý các 'đại gia', quan chức cấp thứ trưởng được cử tri quan tâm

Xử lý các 'đại gia', quan chức cấp thứ trưởng được cử tri quan tâm

Tin Tức

TTO - Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, việc xử lý các "đại gia", thậm chí các quan chức cấp thứ trưởng có tác động rất lớn trong dư luận xã hội, đồng thời, thể hiện sự kiên quyết trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

TTO - Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, việc xử lý các "đại gia", thậm chí các quan chức cấp thứ trưởng có tác động rất lớn trong dư luận xã hội, đồng thời, thể hiện sự kiên quyết trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Xử lý các 'đại gia', quan chức cấp thứ trưởng được cử tri quan tâm

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường - Ảnh: D.T.

Sáng 21-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 3 năm 2022 của Quốc hội.

Thao túng thị trường chứng khoán làm ảnh hưởng môi trường đầu tư

Trình bày báo cáo tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm, lo lắng về tình hình mưa lũ trái mùa bất thường kéo dài xảy ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khiến hàng chục nghìn hecta trồng lúa, hoa màu bị ngập úng, nhiều tàu thuyền, ngư cụ, lồng bè ven biển bị sóng đánh chìm, cuốn trôi, vùi lấp… gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.Bên cạnh đó, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần đang tiếp tục gia tăng ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực, quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác đảm bảo an sinh xã hội cho toàn dân.Việc xử lý của các cơ quan chức năng về hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản; tình trạng dự án đã được giao nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai đã tồn tại nhiều năm nay, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, cuộc sống của người dân.Cùng với đó, một số đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án... gọi điện thoại hoặc thông qua mạng xã hội Zalo, Viber... lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân mặc dù đã được các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp triệt phá nhưng vẫn còn tiếp diễn phức tạp.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng đặc biệt quan tâm, phản ánh về tình trạng một số hộ dân đã có hành vi xây nhà, trồng cây dày đặc trên khu vực đất đang được triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án diễn ra ở nhiều địa phương, trong đó có dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025...

Trong phần kiến nghị, ông Bình cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội; có giải pháp tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động để hạn chế tình trạng thanh toán bảo hiểm xã hội một lần.

Ngoài ra, cần chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp tục có giải pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản...

Xử lý các 'đại gia', quan chức cấp thứ trưởng được cử tri quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng - Ảnh: D.T.

Tăng cường xử lý tội phạm liên quan đất đai, thị trường chứng khoán

Nêu ý kiến thảo luận sau đó, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, cử tri nhân dân rất quan tâm việc các cơ quan chức năng xử lý các "đại gia",thậm chí các quan chức cấp thứ trưởng. Ông nói, đây là việc có tác động rất lớn trong dư luận xã hội, đồng thời, thể hiện sự kiên quyết trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý các vi phạm pháp luật không có vùng cấm, ngoại lệ, từ đó, củng cố niềm tin với Đảng, Nhà nước.Ông Cường nói thêm, trong báo cáo mới nói đến thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp nhưng thực tế còn có các vụ việc đã thấy, kể cả liên quan đến vụ việc Bộ Ngoại giao. Do vậy, cần xem xét thêm để làm rõ nét.Cũng phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, bộ đã chủ động dự báo sớm và phát hiện các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, không để xảy ra những vụ việc phức tạp, làm mất ổn định tình hình khu vực và cả nước.Minh bạch tài chính để thầy thuốc bớt lo lắng chuyện quản lý, tập trung vào chuyên môn

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng ban soạn thảo xem xét lại các điều khoản về cơ chế tài chính trong dự thảo Luật khám, chữa bệnh sửa đổi làm sao để 'đảm bảo công khai, minh bạch, cái gì được làm và làm thế nào'.

THÀNH CHUNG

Nguồn: Nguồn tuoitre.vn

Xử lý các 'đại gia', quan chức cấp thứ trưởng được cử tri quan tâm - Tin Tức